An ninh - Quốc phòng

null Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - xã Xuân Lâm (Nam Đàn)

content:

Sáng ngày 19/12/2020, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn đã trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và phát động xây dựng xã NTM nâng cao. Dự lễ về phía lãnh đạo Tỉnh có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu- UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà- UV BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Vương Văn Khánh- Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng Tỉnh. Về lãnh đạo huyện có các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Hoa- TUV, Bí thư Huyện ủy, Trần Thị Hiên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hồng Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, đại diện các ban, phòng, ngành, đoàn thể huyện.

( Diễu binh, diễu hành )

( Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu- UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gắn biểu tượng lên Quốc kỳ )

( Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Huyện Nam Đàn trao danh hiệu anh hùng LLVT cho nhân dân xã Xuân Lâm ) 

Buổi lễ đã ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang, anh hùng và đẩy tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Lâm với những cống hiến hi sinh của quân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cán bộ, nhân dân xã Xuân Lâm đã nhanh chóng chuyển địa bàn xã từ thời bình sang thời chiến, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc. Chỉ đạo thành lập 04 “ Đội chèo đò cảm tử” tại bến đò Vạn Rú và bến đò Chợ Liễu, ngày đêm chở bộ đội, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm vượt sông Lam để kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam. Có nhiệm vụ hoạt động liên tục 24/24h, nhiều người dân phục vụ chèo đò bị thương nặng, có nhiều chiến sĩ trong Đội chèo đã anh dũng hi sinh khi đang làm nhiệm vụ; đồng thời xã đã chỉ đạo khẩn trương thành lập 03 “ Đội cảm tử đào, rà phá bom mìn”, mỗi đội có 10-12 người có nhiệm vụ giải phòng hoàn toàn các tuyến đường thủy, đường bộ và đê 42 để phục vụ chiến đấu và 2 “ Đại đội xe đạp thồ” với 120 người có nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm tiếp viện cho chiến trường miền Nam. Riêng đợt 1 năm 1968, Đại đội đã vận chuyển được hơn 500 tấn lương thực, thực phẩm. Đây cũng là địa bàn bị địch đánh phá ác liệt, chịu thiệt hại nặng nề về người và của, nhưng với tinh thần “ tất cả miền Nam ruột thịt”, lớp lớp thanh niên Xuân Lâm đã tình nguyện lên đường nhập ngũ trong 20 năm kháng chiến chống Mỹ.

( Lãnh đạo Tỉnh trao lẵng hoa chúc mừng nhân dân xã Xuân Lâm ) 

( Lãnh đạo BCHQS Tỉnh trao lẵng hoa chúc mừng nhân dân xã Xuân Lâm ) 

( Lãnh đạo Huyện Nam Đàn trao lẵng hoa chúc mừng nhân dân xã Xuân Lâm ) 

( Các đ/c lãnh đạo Huyện về tham dự buổi lễ )

( Các đ/c lãnh đạo Tỉnh, cán bộ Quân đội nghỉ hưu và các đ/c trưởng các Ban, nghành Huyện về tham dự buổi lễ )

( Nhân dân xã Xuân Lâm về tham dự buổi lễ )

( Các đ/c lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo BCHQS Tỉnh, lãnh đạo Huyện Nam Đàn, cùng các Đại biểu về tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm )

Với những cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, ngày 1/9/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 1521/QĐ-CTN Phong tặng Danh hiệu “ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” cho Nhân dân và Lực lực vũ trang xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng Phong tặng danh hiệu “ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Nhân dịp này, xã Xuân Lâm đã phát động phong trào toàn dân tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2020-2023, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Theo đó, đại diện các đơn vị xóm đã hưởng ứng và ký cam kết thi đua cùng thực hiện để xây dựng bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, giàu đẹp, văn minh./.

( Trung tâm VH-TT&TT thực hiện )