null HUYỆN NAM ĐÀN TỔ CHỨC Hội thảo Góp ý cho các nội dung liên quan đến việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tương Tương Nam Đàn

content:

 

          Sáng ngày 26/1/2021 tại UBND huyện Nam Đàn đã diễn ra Hội thảo Góp ý cho các nội dung liên quan đến việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tương Tương Nam Đàn. Tham dự hội thảo có ông Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Phạm Hồng Hải – Trưởng phòng Công nghệ và Thị trường công nghệ, đại diện các hộ sản xuất tương trên địa bàn huyện cùng cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã.

          Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng: Tương là sản phẩm truyền thống của người dân Nam Đàn, được chế biến bằng công thức truyền thống và được lưu truyền từ xưa đến nay. Hiện nay, trên địa bàn có 250 hộ làm tương với trên 500 lao động với sản lượng trên 900 tấn/năm, đạt doanh thu khoảng 23 tỷ đồng/ năm. Tuy nhiên, nhãn hiệu Tương Nam Đàn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hàng hoá tại văn bằng số 68383 ngày 29/11/2005 cho Công ty CP Thuỷ sản Nghệ An.

Ông Vương Hồng Thái - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn phát biểu khai mạc Hội nghị

          Trước tình hình hiện tại,UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Tương Nam Đàn" cho sản phẩm truyền thống của huyện Nam Đàn. Với muc tiêu là xây dựng được chỉ dẫn địa lý Nam Đàn và mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý, làm cơ sở cho việc phát triển thương hiệu sản phẩm tương Nam Đàn, nâng cao của chủ thể sản xuất, kinh doanh trong vấn đề bảo vệ nhãn hiệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Công ty CP tư vấn Faxuca trình bày các ý tưởng thiết kế logo cho sản phẩm Tương Nam Đàn trong quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý

         

          Tại Hội thảo, các đại biểu được Công ty CP tư vấn Faxuca trình bày về ý tưởng của logo cũng như các kỹ thuật viên của Trung tâm Ứng dung TBKHCN trình bày về các vấn đề Quy trình, kỹ thuật sản xuất tương; Quy chế quản lý sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tương của huyện Nam Đàn.

Các hộ làm tương đã có nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện Logo cũng như quy chế quản lý và quy trình sản xuất tương

          Đã có nhiều ý kiến nhận xét, góp ý, bổ sung vào hình thức, màu sắc, ý nghĩa của Logo cũng như bộ quy chế và quy trình kỹ thuật. Các đại biểu đồng tình, nhất trí cao trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý Tương Nam Đàn mà kiến nghị cơ quan chức năng cũng như đơn vị thực hiện triển khai nhanh để người dân có thể sử dụng nhãn hiệu đúng với sản phẩm truyền thống của địa phương./.

Trần Văn Phú