null HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ Tinh bột sắn dây vị chanh-Thơm mát hương vị truyền thống

content:

 

Xuất phát từ nghề truyền thống của người dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, với kinh nghiệm hơn 15 trong sản xuất, chế biến tinh bột sắn dây, vợ chồng anh Trần Đình Sơn và chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm 4 đã mạnh dạn đứng ra thành lập HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngoài sản phẩm tinh bột sắn dây nguyên chất truyền thống, trong những năm qua, HTX đã nhanh nhạy cho ra sản phẩm tinh bột sắn dây hương chanh. Là sản phẩm đáp ứng tiêu chí nhanh đã và đang mang đến sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, trở thành thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là vào mùa nắng nóng.

HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ phát triển đa dạng các loại sản phẩm

Chế biến tinh bột sắn dây, tinh bột nghệ từ lâu đã trở thành nghề truyền thống của người dân xã Nam Anh, Nam Đàn. Đối với gia đình anh Trần Đình Sơn và chị Nguyễn Thị Nhung ngoài chế biến tinh bột sắn dây, tinh bột nghệ, đã làm ra nhiều sản phẩm từ thiên nhiên khác như: trà ngũ sắc, bột ngũ cốc, bột đậu mầm, viên cà dây leo, viên hà thủ ô, v.v…Với sự phát triển của các mặt hàng, năm 2019, anh Trần Đình Sơn đã đứng ra thành lập HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ. Việc thành lập HTX đã góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nghề truyền thống cũng như các sản phẩm mới. Hiện HTX có 7 thành viên là các gia đình tại xóm 4, xã Nam Anh, Nam Đàn, mỗi năm xuất bán hàng tấn sản phẩm với nguồn thu trên 4 tỷ đồng. Cùng với tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên từ 8-10 triệu đồng/ tháng thì HTX đã tạo công ăn việc làm cho 4 công nhân thời vụ với mức lương 8 triệu đồng/tháng.

Không chỉ nâng cao đời sống mà còn góp phần thay đổi tư duy trong phát triển sản xuất nông nghiệp cho người dân. Quy trình sản xuất các sản phẩm được thực hiện khép kín với các loại máy móc hiện đại cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thành viên được tham gia lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình kỹ thuật sản xuất. Đối với sản phẩm tinh bột sắn dây, ngoài tinh bột sắn dây nguyên chất, HTX có thêm hương vị chanh leo, hương vị chanh để khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, sản phẩm tinh bột sắn dây nguyên chất luôn được khách hàng ưa chuộng.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\ksohtml7744\wps1.png               Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\ksohtml7744\wps2.png

Đăng ký HTX                                        Các thành viên HTX đều được tập huấn VSATTP

Tinh bột sắn dây vị chanh-Sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng

Sản phẩm tinh bột sắn dây nguyên chất được HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ được sản xuất từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau tính theo lịch âm, dựa theo thời gian thu hoạch sắn dây của người dân.

Nguyên liệu: củ sắn dây được lựa chọn là sản phẩm của người dân vùng núi Đại Huệ, Nam Đàn, gồm các xã: Nam Anh, Nam Xuân, Nam Thanh. Chọn nguyên liệu củ sắn dây là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất để cho ra đời sản phẩm tinh bột sắn dây thơm ngon. Củ sắn phải đáp ứng được yêu cầu: đều, tròn củ, củ ngắn, vỏ ngoài sáng màu hanh vàng, da trơn. Theo kinh nghiệm của người làm tinh bột sắn dây ở Nam Đàn, nguyên liệu củ sắn dây ở vùng núi Đại Huệ là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, cho ra tinh bột nhiều hơn, thơm hơn, trắng hơn những vùng đất khác.

Nguồn nước sử dụng sản xuất tinh bột sắn dây được lấy từ vùng núi Đại Huệ đã qua lắng lọc.

Chanh: quả chanh được sử dụng từ HTX Chanh Nam Kim-là HTX trồng chanh hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP.

Quy trình sản xuất: Củ sắn dây được cắt sạch phần đầu, đuôi, dùng máy bơm áp lực rửa sạch, sau đó cạo hết lớp vỏ bên ngoài. Cho củ sắn dây đã sạch vào hệ thống máy công nghiệp chuyên dùng xay, vắt sắn dây cũng với nước. Hệ thống máy sẽ nghiền củ sắn, sau đó vắt lấy nước, loại bỏ xơ. Nước bột để lắng qua đêm. Ngày sau đó chắt lấy lớp bột phía dưới rồi đánh tan bột với nước sạch và lọc qua vải màn. Quy trình thay nước được thực hiện trong 4 ngày, mỗi ngày 2 lần. Công đoạn này được thực hiện giúp loại bỏ chất bẩn, tinh bột trắng sạch sẽ lắng phía dưới, chất bẩn sẽ được đẩy lên trên. Bột sau khi hoàn thành công đoạn lọc sẽ kết thành khối, có màu trắng tinh, đổ nước bên trên và vớt cho ra khay. Sau đó sử dụng quạt gió làm khô nước trong vòng 1 tuần, khi bột xuất hiện các vết nứt, vết rạn sẽ được cho vào máy sấy. Hoàn thành công đoạn sấy sẽ cho sản phẩm tinh bột sắn dây các vết rạn đều nhau, nhìn tự nhiên, thơm.

Chanh: Qủa chanh được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt đôi, vắt nước, lọc bỏ hạt qua rây. Công đoạn lóng nước chanh này được thực hiện 5-7 lần để chỉ lấy phần nước nguyên chất của chanh, không bị tép chanh vướng vào. Dùng nước nguyên chất từ quả chanh trộn đều với tinh bột sắn dây. Sau khi được nhào, trộn đều với nước chanh với tỷ lệ phù hợp, bột được rải đều lên khay cho vào lò sấy khô. Sản phẩm sau khi sấy khô tiếp tục được xay mịn với đường theo liều lượng được quy định. Sản phẩm tinh bột sắn dây vị chanh đáp ứng nhu cầu của người dùng vừa thơm, mát, ngọt, chua thanh vị chanh.

Sản phẩm tinh bột sắn dây vị chanh rất thích hợp với người bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu cho 1 ly nước mát từ tinh bột sắn dây và chanh. Để có sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn, các công đoạn thực hiện đều được đảm bảo sạch sẽ, đúng quy trình, thời gian và đặc biệt là tỷ lệ pha giữa tinh bột nguyên chất, nước chanh và đường. Với tỷ lệ chuẩn, ly nước tinh bột sắn dây vị chanh sẽ cho người thưởng thức cảm giác mát, thơm, chua ngọt dịu.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\ksohtml6436\wps3.png 

Sản phẩm tinh bột sắn dây chanh của HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ

Cách sử dụng: Tinh bột sắn dây chanh của HTX Đại Huệ cho sản phẩm màu trắng tinh khiết, được sử dụng với nước sôi để nguội. Khi sử dụng sản phẩm cùng với nước không có cặn bẩn lắng đọng, cho vị ngọt chua thanh dịu nhẹ.

Công dụng: Bột sắn dây là thức uống dân dã, có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Đây còn là vị thuốc chữa cảm nắng, sốt cao, dùng cho người sau khi uống rượu giải nhiệt rất công hiệu.

Đầy đủ các tiêu chí đảm bảo VSATTP:

Với các khâu sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt chất lượng, đến nay, HTX đã hoàn thành đăng ký nhãn hiệu độc quyền và mã vạch sản phẩm cho sản phẩm tinh bột sắn dây nguyên chất.