null HTX Sen Quê Bác Vươn xa với các sản phẩm từ sen

content:

Từ xa xưa, tên gọi Làng Sen, mảnh đất đã sinh thành và nuôi chí lớn Hồ Chí Minh đã quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Kim Liên-Nam Đàn. Với anh Phạm Kim Tiến, trong ký ức tuổi thơ luôn hiện hữu những đầm sen tỏa hương thơm ngát, những búp sen hồng thắm và cả sự ngọt ngào của những gương sen đến mùa thu hoạch. Ấp ủ trong mình ý nguyện được trở về quê hương lập nghiệp, sau một thời gian tích trữ được vốn kiến thức cũng cũng như kinh tế, anh Tiến trở về quê hương khởi nghiệp từ cây Sen. Năm 2018 HTX nông nghiệp Sen quê Bác ra đời, các sản phẩm từ sen đã bắt đầu khẳng định chỗ đứng trên thị trường,hứa hẹn là một trong những thương hiệu chủ lực trong Chương trình OCOP của huyện Nam Đàn.

Từ Làng Sen đến HTX Sen Quê Bác

Gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, với chủ trương tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của quê Bác, Kim Liên đã từng bước mở rộng diện tích trồng sen trên những vùng đầm lầy, ruộng sâu trũng kém hiệu quả, tạo nguồn nguyên liệu cho một dự án mang tính bền vững ngay trên chính mảnh đất quê hương. Chính thức thành lập HTX Sen Quê Bác năm 2018. HTX có 17 thành viên, với số vốn 10,6 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng, chăm sóc, cung ứng các giống sen; chế biến sâu các sản phẩm về sen, gồm: Các loại trà sen (trà hoa sen, trà lá sen...), nhóm sản phẩm từ hạt: hạt sen tươi, hạt sen sấy khô, sữa hạt sen; kim chi sen, củ sen muối; hương sen...

Bước vào hoạt động với nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt là nguồn nguyên liệu còn ở mức khiêm tốn, các hộ dân trồng sen chủ yếu sử dụng các giống sen địa phương, lâu năm, chất lượng còn hạn chế, mỗi năm chỉ 1 mùa. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy, chủ động bằng những bước đi hợp lý, có sự đồng hành của chính quyền địa phương từ xã đến huyện, những khó khăn ấy dần được khắc phục. Ngoài ổn định diện tích trồng sen của HTX là 12,5ha. HTX đã cung ứng nguồn giống, hướng dẫn KHKT cho bà con mở rộng hơn 20ha diện tích trồng sen, giao khoán tới 45 hộ dân. Để lựa chọn các loại sen phù hợp với khí hậu, chất đất, tạo vẻ đẹp, đồng thời đa dạng, phong phú các giống sen, trong thời gian qua, HTX đã thử nghiệm trồng thành công 52 giống, trong đó 15 giống nội địa, 37 giống ngoại, nhiều giống sen quý hiếm được trồng thành công như: Sen ngàn cánh, sen đỏ Bắc Kinh, sen Quan Âm, v.v… , đối với giống sen ngàn cánh là giống sen được trồng tại hồ thành công đầu tiên ở Việt Nam. Bên cạnh đó, HTX đầu tư dây chuyền, máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ để chế biến sâu các sản phẩm từ sen. Với vai trò thu mua nguồn nguyên liệu, để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, cùng việc hướng dẫn, hỗ trợ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sen, HTX cử cán bộ về tận hộ giúp dân trồng các loại giống mới.

HTX Sen Quê Bác từng bước hoàn thiện điểm du lịch trải nghiệm tại Kim Liên

 

Hướng tới các sản phẩm sen cao cấp và du lịch sinh thái

Ngoài các sản phẩm đã được bán ra thị trường như: trà lá sen, trà tim sen, hạt sen sấy, trà ướp bông sen, Trà Sen Liên tu,  HTX Sen Quê Bác đang nghiên cứu, chế biến thêm nhiều sản phẩm khác từ sen như: nhang (Hương) sen, rượu sen, thực phẩm từ sen như kim chi sen, mứt hạt v.v... Mỗi sản phẩm từ sen đều có quy trình, nguyên liệu phù hợp. Đối với trà sen lá, nguyên liệu được chọn là giống Sen Cốm-giống sen duy nhất có hương thơm từ thân đến lá; Cùng với quy trình trồng đạt chuẩn, phải là lá bánh tẻ lớn, xanh đậm, không quá non hay quá già, không bị sâu hại bởi lá non làm giảm hương vị trà; Lá thu hoạch vào sáng sớm sẽ còn độ tươi nên khi mang về cơ sở chế biến vẫn giữ nguyên mùi thơm ngan ngát đặc trưng của nhựa sen. Nhờ đó sản phẩm Trà lá sen thành phẩm vẫn còn nguyên màu xanh, mùi thơm đặc trưng của lá tươi.

Chế biến sâu các sản phẩm từ sen đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khách hàng, sản phẩm trà ướp bông sen được xem là sản phẩm cao cấp được sản xuất từ công nghệ sấy thăng hoa. Sản phẩm được sản xuất với quy trình: chọn những bông hoa sen còn tươi, ướp trà Tuyết San-Mường Lống-huyện Kỳ Sơn, Nghệ An -vùng cao 1.485m và được sấy nguyên bông với công nghệ sấy thăng hoa. Với sản phẩm này, người thưởng trà sẽ được thưởng thức gần như nguyên vẹn giá trị với hương vị trà và 80% màu sắc hoa. Bên cạnh đó, sản phẩm mới Trà Liên Tu, nguyên liệu mỗi hộp được lấy thủ công từ nhị của 50 bông hoa sen bỏ hạt gạo đi, rồi phơi khô, trải qua quá trình sấy hoàn nguyên để giữ được nguyên vẹn màu sắc và tính chất. Sản phẩm Trà Liên Tu chứa nhiều vitanin, vị chát, tính ấm, có tác dụng sáp tinh, ích thận, thanh tâm, chỉ huyết được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Một số sản phẩm của HTX Sen Quê Bác

Với ưu thế sản xuất ngay trên chính quê hương Bác-số lượng khách du lịch về với Kim Liên-quê Bác tăng hàng năm, việc phát triển và làm phong phú cácsản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm làm từ sen, một loài hoa đặc trưng không chỉ của Kim Liên mà còn là của Việt Nam, chính là hướng đi phù hợp. Với quy mô, số lượng sản phẩm còn hạn chế nên thị trường của HTX Sen Quê Bác mới chỉ có mặt ở các điểm Khu di tích Kim Liên và một số cửa hàng ở Đà Nẵng, Hà Nội. Tham gia chương trình OCOP-Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2019, 3 sản phẩm: trà lá sen, hạt sen sấy, Trà ướp bông sen của HTX Sen Quê Bác đã vinh dự đạt tiêu chuẩn 3 sao; đã tạo thêm những bước tiến vững chắc, không chỉ để mở rộng thị trường mà còn là cách để HTX Sen Quê Bác khẳng định chất lượng, nâng tầm thương hiệu.

Không dừng lại ở phát triển các sản phẩm, qua nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan các mô hình trong ngành trà, kết hợp với xây dựng, quy hoạch vùng nguyên liệu, HTX Sen Quê Bác đang từng bước tạo cảnh quan nhằm thu hút du khách trải nghiệm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sen. Kết hợp giữa du lịch sinh thái với việc cho du khách trải nghiệm quy trình làm sen, tham quan, mua sắm các sản phẩm từ sen là mục tiêu chính mà HTX đang hướng đến. Thời gian không xa, mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên của HTX Sen Quê Bác sẽ đi vào phục vụ du khách khi về với Làng Sen-Kim Liên./.