null Cuộc đời, quá trình hoạt động và những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Tiềm!

content:

 

Cuộc đời, quá trình hoạt động và những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Tiềm!

NguyenTiem

(Nguyễn Tiềm)

Nguyễn Tiềm sinh ngày 10/11/1912 trong một gia đình nhà nho khá giả ở xóm Hạ, làng Dương Liễu (Nay là xóm 1, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Sau những năm theo cha học chữ Hánnăm 1920 Nguyễn Tiềm vào học chữ Quốc ngữ tại trường làng rồi lên học trường huyện. Năm 1926, anh thi vào trường Quốc học Vinh. Trong thời gian học tại trường, trông thấy cảnh giáo viên người Pháp chửi mắng, miệt thị học sinh anh vô cùng căm tức, anh thấy không chỉ học sinh mà cả dân tộc mình bị xúc phạm. Lúc bấy giờ, một số học sinh lớp trên đã có những hoạt động yêu nước, thường diễn thuyết nói về nỗi đau mất nước và sác tác văn tế ca ngợi những người đã ngã xuống vì sự nghiệp cứu nước, tuy bị nhà trường nghiêm cấm nhưng các hoạt động vẫn được duy trì.

Sau ngày cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt giam và kết án tử hình, các hoạt động yêu nước ở Thành phố Vinh ngày một phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Hội Phục Việt, các thợ thuyền Vinh – Bến Thủy và học sinh trường quốc học Vinh sôi nổi đòi thực dân Pháp xóa án cho cụ Phan Bội Châu và tổ chức lễ truy điệu cho cụ Phan Châu Trinh. Lần đầu tiên Nguyễn Tiềm được hòa mình vào khối quần chúng đông đảo gồm học sinh, công nhân, nông dân, tiểu thương tuần hành qua các phố, về chùa Diệc dự lễ truy điệu cụ Phan Châu Trinh. Sự kiện ấy đã khơi dậy tinh thần yêu nước và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động yêu nước, chống Pháp của Nguyễn Tiềm.

Cuối năm 1927, Hội Thanh niên hoạt động mạnh ở Nghệ Tĩnh, Nguyễn Tiềm là một trong ba đoàn viên của Hội Hưng Nam ở trường Quốc học được chị bộ Hội Thanh niên ở Vinh lựa chọn kết nạp vào Hội. Nguyễn Tiềm cùng với hai hội viên khác lập thành tiểu tổ Hội Thanh niên, hoạt động ở trường Quốc học Vinh. Thực hiện chủ trương của Hội, anh ra sức tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin vào Sinh đoàn của Hội Hưng Nam và hướng các tổ chức này hoạt động theo đường lối của Hội Thanh niên. Nguyễn Tiềm tìm đọc sách báo tiến bộ ở Pháp, nhờ đó nhận thức xã hội của anh được nâng cao, anh trở thành một người hoạt động tích cực trong phong trào học sinh thời bấy giờ.

Tháng 6 năm 1929, tiểu tổ Hội Thanh niên ở trường Quốc học Vinh do Nguyễn Tiềm đứng đầu được chuyển thành chi bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng, anh được chỉ định làm Bí thư chi bộ này. anh cùng với chi bộ ra sức tuyên truyền giác ngộ những hội viên Sinh đoàn ưu tú để kết nạp Đảng và qua họ để nắm bắt phong trào của học sinh. Cuối năm 1929, Tổng sinh hội Nghệ An được thành lập do Nguyễn Tiềm đứng đầu, anh cùng các đồng chí trong chi bộ chuyển tổ chức Sinh đoàn trường Quốc học thành Sinh hội của Đông Dương Cộng sản Đảng, Báo Hồng Sinh tiếng nói của của Sinh hội cũng được đổi thành báo Xích Sinh của Tổng Sinh hội Nghệ An do Nguyễn Tiềm làm chủ bút, tuyên truyền chủ nghĩa Mác- Lênnin, kịch liệt phê phá nhận thức sai lệch về chủ nghĩa Cộng sản của một số chủ bút khác, liên tiếp kêu gọi học sinh đấu tranh chống luật lệ hà khắc trong trường đòi quyền dân chủ. Nguyễn Tiềm dùng tiền riêng mua dụng cụ, lập bộ phận ấn loát của Tổng sinh hội.

Không chỉ dừng lại các hoạt động tại Vinh, Nguyễn Tiềm cử nhiều cán bộ của Tổng sinh hội đi xây dựng cơ sở tại các trường huyện ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Với nhiệt tình và quyết tâm cách mạng của mình, Nguyễn Tiềm đã cùng với Ban chấp hành Tổng sinh hội đưa phong trào học sinh Nghệ - Tĩnh tiến lên hòa nhịp với phong trào công nhân và nông dân.

pic-05-tb

(Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh)

Ngày 3/3/1930, Nguyễn Tiềm bị đuổi khỏi trường học vì tội “lười biếng học tập”, cũng từ đó đồng chí thực sự trở thành một cán bộ cách mạng của Đảng.

Lo sợ trước sự phát triển của phong trào học sinh, Hồ Đắc Khải-Tổng đốc Nghệ An triệu tập học sinh các trường ở Vinh tập trung lại để nói xấu cách mạng, nói xấu Cộng sản và khủng bố học sinh. Nguyễn Tiềm đã chỉ đạo kịp thời phát truyền đơn vạch trần âm mưu phản Cách mạng của Hồ Đắc Khải và kêu gọi học sinh các trường tẩy chay trò hề diễn thuyết của hắn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Sinh hội, học sinh các trường đã ồn ào không cho Hồ Đắc Khải diễn thuyết buộc hắn phải giải tán. Từ đó phong trào học sinh ở Vinh và nhiều phủ huyện ở Nghệ Tĩnh ngày một lên cao.

Tháng 6/1930, Nguyễn Tiềm được Phân cục Trung ương ở Trung kỳ chỉ định vào Ban Chấp hành Tỉnh bộ lâm thời Nghệ An, phụ trách tuyên truyền. Là một học sinh mới rời ghế nhà trường, Nguyễn Tiềm đã tự rèn luyện mình để dễ gần gũi với nhân dân, nhuộm răng đen, mặc áo nâu, đi chân đất như mọi người, nhờ đó đồng chí đã hòa mình được vào quần chúng, dựa vào sự giúp đỡ và bảo vệ của quần chúng để hoạt động.

542439

(Phong trào đấu tranh đô thị của Sinh viên miền Trung)

Tháng 10/1930, Tỉnh ủy Nghệ An triệu tập Đại hội Đại biểu ở làng Đồng Xuân nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thanh Chương bầu ra Ban chấp hành chính thức. Đồng chí Nguyễn Tiềm được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

Nhận nhiệm vụ mới này giữa lúc phong trào cách mạng của tỉnh nhà đang dâng lên như nước vỡ bờ, dân biểu tình kéo đến bao vây huyện đường, đốt phá công sở, nhà lao, giải thoát cho các chiến sỹ cách mạng, bộ máy hào lý ở nông thôn tan rã, chính quyền Xô viết ra đời ở nhiều làng xã và làm chủ mọi mặt ở nông thôn. Tình hình ấy đặt biết bao vấn đề mới mẻ, gánh nặng trên vai càng nhiều đòi hỏi Đảng bộ phải kịp thời giải quyết. Là cán bộ cách mạng chủ chốt Nguyễn Tiềm hòa mình vào không khí đấu tranh sục sôi của quần chúng, phát động chống địch khủng bố, anh đã làm việc quên mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nguyễn Tiềm đã cử nhiều cán bộ về phát động phong trào ở các phủ, huyện phía Bắc làm cho các nơi này tiến lên đồng đều ở các nơi khác trong tỉnh.

Thực dân Pháp tập trung lực lượng thẳng tay đàn áp phong trào Nghệ - Tĩnh. Chúng cho máy bay ném bom xuống các đoàn biểu tình của công nhân, nông dân, học sinh, làm hàng trăm người chết và bị thương,nhiều làng bị triệt hạ, nhiều chiến sỹ, cán bộ lãnh đạo của tỉnh bị bắt giam.

Trước tình hình ấy Nguyễn Tiềm vừa lo đối phó với cuộc đàn áp, bắt bới dã man của địch, vừa lo củng cố tổ chức, tìm biện pháp để giữ vững phong trào, giải quyết những khó khăn về đời sống cho cán bộ và nhân dân. Với sự lãnh đạo vững vàng và đầy sáng tạo của đồng chí, Tỉnh ủy đã phát động phong trào tương trợ, đùm bọc lẫn nhau giữa các địa phương. Một làng địch bị khủng bố, các làng khác nổi lên phản đối; Một gia đình bị địch tàn phá, các gia đình bên góp tranh tre dựng lại nhà và góp tiền góp gạo cứu đói; Một người bị bắt, cả làng tổ chức giải vây; Cùng với phong trào vay lúa cứu đói đã dấy lên trong phủ huyện những đợt đấu tranh mới. Do ngày đêm lăn lộn đấu tranh, mất ăn, mất ngủ, nằm bờ, nằm bụi nên nhiều cán bộ đảng viên bị đau ốm. Nguyễn Tiềm lại đứng ra vận động các thầy thuốc tốt, lập cơ sở chữa bệnh tại các làng, đồng thời vận động nhân dân chăm sóc, nuôi dưỡng những người bị đau yếu.

Ảnh minh họa

(Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh)

Cuối tháng 5/1931, nhiều cán bộ Xứ ủy Trung kỳ bị bắt, Nguyễn Tiềm được bổ sung vào Ban Thường vụ Xứ ủy phụ trách công tác tuyên truyền, anh lại lao vào công tác mới để duy trì hoạt động của Xứ ủy trong lúc phong trào đã vô cùng khó khăn,vốn bị bệnh, lại làm việc quá sức nên bệnh tình ngày một nặng, tổ chức đã đưa anh về cơ sở để chữa bệnh, nhưng chưa được một tuần, bọn thực dân pháp đánh hơi được nơi ở của đồng chí. Đêm 17/11/1931, bọn chúng đưa lính đến bao vây và bắt Nguyễn Tiềm ngay trên giường bệnh.

Những ngày bị giam tại Sở mật thám và nhà lao Vinh, vừa chống đỡ với bệnh tật, vừa phải chịu đựng những trận đòn tra tấn ác liệt của địch, nhưng Nguyễn Tiềm vẫn kiên trì bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng, luôn giữ vững khí tiết của người chiến sỹ cách mạng. Thời gian này, anh vẫn luôn danh thời gian và tình cảm để chăm sóc động viêncác đồng chí cùng bị giam trong tù, cùng chia sẻ thức ăn, thuốc thang.

Không khuất phục nổi ý chí gang thép của Nguyễn Tiềm, ngày 19/01/1932, Tòa án Nam Triều tuyên án tử hình đối với anh. Song trước áp lực đấu tranh của nhân dân, ngày 21/6/1932, bọn chúng phải giảm xuống khổ sai, chung thân, đày đồng chí tới nhà tù Lao Bảo. Tại đây, phần bị giam cùm tra tấn tàn nhẫn, phần do khí hậu khắc nghiệt, ăn uống, thuốc thang vô cùng cực khổ, bệnh tình của Nguyễn Tiềm ngày càng nguy kịch.

Ngày 11/10/1932 đồng chí Nguyễn Tiềm, người con thân yêu của Nam Đàn, mới 20 tuổi đời, đã hy sinh tại nhà tù Lao Bảo.

Người chiến sỹ cách mạng của nhân dân, của dân tộc!

Trong thời gian học tập tại trường Quốc học Vinh, tuy ở lứa tuổi học sinh, nhưng Nguyễn Tiềm đã sớm ý thức được hoàn cảnh đất nước, bất mãn và căm thùvới những hành động xúc phạm của thực dân Pháp đối với học sinh và dân tộc Việt Nam, anh đãsớm mang trong mình lòng yêu nước nồng nàn.Anh bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước của các anh chị lớp trên, hòa mình vào khối quần chúng đông đảo gồm học sinh, công nhân, nông dân, tiểu thương tuần hành qua các phố đòi xóa án cho cụ Phan Bội Châu, về chùa Diệc dự lễ truy điệu cụ Phan Châu Trinh. Sự kiện ấy càng khơi dậy tinh thần yêu nước và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động yêu nước, chống Pháp của Nguyễn Tiềm.

Anh dùng nhiệt huyết và sự hiểu biết của mình tham gia các hoạt động tuyên truyền để thay đổi nhận thức của học sinh các trường, các tổ chức, các tầng lớp; hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, khơi dậy trong họ lòng yêu nước mãnh liệt, dám đứng lên chiến đấu quyết hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của đất nước; Hướng các tổ chức hoạt động theo đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ra sức tuyên truyền Chủ nghĩa Mac-Lenin; Mở rộng các hoạt động cách mạng về các vùng quê; quan tâm chia sẻ khó khăn với nhân dân lao động và học sinh các trường; Chủ động sáng tạo phát động các phong trào tương trợ đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách trong nhân dân. Nhận nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy của Nghệ an ở tuổi 18, tuổi đời còn trẻ, Đất nước lại đang gặp nhiều khó khăn, bọn địch lại ngày đêm ra sức đàn áp. Nhưngvới nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng độc lập, anh đã không ngừng học tập, làm việc quên mình vì sự nghiệp của đất nước. Vừa lãnh đạo phong trào cách mạng, lại thường xuyên bám sát quần chúng, xông pha vào các cuộc đấu tranh của nhân dân, nhanh nhạy khôn khéo, quyết đoán trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện các phương án đối phó với những âm mưu, hành động của địch. Sự hy sinh của anh là mất mát to lớn của phong trào cách mạng tỉnh nhà, nhưng những cống hiến củaanh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc mãi được ghi ơn.