null Xã Nam Kim tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Ngày  21/8/2020, Xã Nam Kim ( Nam Đàn) tổ chức tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020. Về tham dự có đ/c Vương Hồng Thái - UVBTV - Trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ, cùng các đ/c trưởng, phó phòng ban, ngành cấp huyện.

( Các đ/c lãnh đạo huyện về tham dự )

( Các đ/c Đại biểu về tham dự )

Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, 5 năm qua, Nam Kim đã phát huy lợi thế tiềm năng của một vùng bán sơn địa, sự cần cù chịu khó của người dân trong lao động sản xuất, ứng dụng tốt các KHKT để phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế vườn đem lại hiệu quả cao. Nổi bật Hội Nông dân xã đã phối hợp Khuyến nông tích cực đưa các giống cây con mới vào sản xuất, như mô hình giống lúa có tiềm năng và năng suất cao vào sản xuất đạt từ 85% diện tích, phong trào bò lai sin, bò vỗ béo làm hàng hóa được phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình đã lập trang trại, gia trại SXKD cây lương thực vùng tập trung, trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nuôi dê, bồ câu…Phong trào thi đua phát triển kinh tế vườn đồi ngày càng được nhân rộng, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất màu kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp, đất vườn ven đồi trồng cây ăn quả như cam, chanh, bưởi trồng hành tăm, hoa lý…trong đó có nhiều hộ trồng chanh cho sản lượng 4-5 tấn với mức thu nhập 90-100 triệu đồng/ hộ/năm. Phong trào  sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng ngày càng được mở rộng với quy mô lớn, trong đó chú trọng phát huy các ngành nghề truyền thống như  Cưa, mộc, nề, hàn, cơ khí xay xát, may mặc, điện tử, mua sắm các phương tiện vận tải…các hoạt động dịch vụ thương mại tiếp tục phát triển; Phong trào nông dân thi đua chung sức xây dựng NTM có nhiều chuyển biến tích cực, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc với thu nhập bình quân đầu người tăng từ 26,2 triệu đồng năm 2016 lên  gần 43 triệu đồng năm 2020. Hiện toàn xã có 810 hộ gia đình đăng kí sản xuất kinh doanh giỏi với 429 hộ đạt SXKD các cấp, trong đó cấp TW có 2 hộ, cấp tỉnh 2 hộ, cấp huyện 59 hộ và cấp cơ sở 366 hộ.

Ghi nhận những đóp góp của các hội viên nông dân trên địa bàn, tại lễ tổng kết, xã Nam Kim đã trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020.

( Các cá nhân gia đình sản xuất kinh doanh giỏi được tặng giấy khen )

Dịp này, Nam Kim cũng đã tổ chức Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giao đoạn 2000-2020 và  tổng kết chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và các văn bản, đề án về công tác gia đình giai đoạn 2010-2020./.