Kinh tế - Chính trị

null TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU BÒ

content:

 

Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra với tốc độ lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết cao nếu không được kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời. Hiện nay bệnh đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có Nghệ An và Hà Tĩnh. Tại Nghệ An, bệnh đang diễn biến phức tạp tại 13 huyện, thành phố, thị xã.

Tại huyện Nam Đàn, ngày 24/3/2021 bệnh VDNC đã xuất hiện tại hộ gđ ông Ông Văn Sơn xóm 3 và hộ ông Nguyễn Văn Định xóm 5 xã Nam Lĩnh. Ngoài ra đã xuất hiện một số trâu bò có triệu chứng nghi ngờ bệnh VDNC tại xã Kim Liên, Nam Thanh và Thượng Tân Lộc. Trước nguy cơ lây lan bệnh VDNC gây thiệt hại lớn cho bà con chăn nuôi. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh như sau:

I. Đặc điểm và cách nhận biết bệnh

1. Đặc điểm của bệnh

- Bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò. Đường truyền lây của bệnh chủ yếu qua côn trùng đốt như: ruồi, muỗi, ve, mòng…; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu bò mang bệnh, sử dụng chung máng ăn uống, qua tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

- Dịch bệnh xẩy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng thời tiết nóng ẩm côn trùng hoạt động mạnh.

- Vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục tồn tại ngoài môi trường trong thời gian dài, đặc biệt là tồn tại ở lớp vảy khô, nốt da hoại tử trên một tháng. Trong điều kiện môi trường tối, ẩm ướt như chuồng trại bị ô nhiễm, vi rút có thể tồn tại trong nhiều tháng.

2. Các dấu hiệu nhận biết bệnh

Trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục có những triệu chứng lâm sàng sau đây:

- Sốt cao, có thể lên đến 41-420C. Gầy yếu, giảm ăn, giảm vận động.

- Viêm mũi và tiết nhiều nước bọt.

- Hình thành các nốt sần trên da có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong thời gian dài.

II. Các biện pháp phòng, chống bệnh

1. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe trâu bò, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò có triệu chứng như trên, báo cáo kịp thời cho BCH xóm, Ban nông nghiệp xã để có giải pháp xử lý hiệu quả.

2. Quản lý chặt chẽ đàn trâu bò. Hạn chế chăn thả chung. Mua trâu bò giống có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Giai đoạn này không mua trâu bò từ vùng dịch tỉnh Hà Tĩnh và các vùng dịch tại Nghệ An.

3. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi bằng hóa chất và vôi bột.

4. Phun thuốc đặc hiệu HANTOX để diệt côn trùng truyền bệnh.

5. Khi phát hiện trâu, bò có các dấu hiệu bệnh Viêm da nổi cục phải tiến hành cách ly ngay, đồng thời báo cho chính quyền địa phương để kiểm tra, xác minh. Tuyệt đối không bán chạy, không giết mổ, không tiêu thụ trâu, bò bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

6. Tiêm phòng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh Viêm da nổi cục. vì vậy bà con đăng ký với BCH xóm, Ban Nông nghiệp xã để mua vắc xin tiêm phòng cho trâu bò.

               Trên đây là các dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Kính mong bà con chăn nuôi thực hiện tốt để bảo vệ thành công đàn trâu bò của gia đình mình và góp phần phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện

PHÒNG NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT HUYỆN