Kinh tế - Chính trị

null Nam Đàn tổ chức Hội thảo đầu bờ các giống lúa Vụ Xuân 2022

content:

Chiều ngày 13/5, UBND huyện Nam Đàn đã tổ chức Hội thảo đầu bờ các giống lúa có tiềm năng Vụ Xuân năm 2022. Hội thảo do đồng chí Hồ Sỹ Hải- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo và chuyên viên phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Đại diện các Công ty cung cấp giống; lãnh đạo UBND, Công chức Nông nghiệp 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

 

 

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, Vụ Xuân 2022, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Công ty TNHH tổng hợp giống cây trồng Nghệ An xây dựng thành công Mô hình cánh đồng mẫu lớnquy mô trên 100ha, sử dụng một giống lúa Phú ưu 978,được bố trí sản xuất tại 4 xã gồm: Nam Anh, Khánh Sơn, Trung Phúc Cường và Nam Hưngvới tổng diện tích 350ha.Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 50% giống lúa. Tuy sản xuất trong điều kiện thời tiết có nhiều bất thuận, số giờ nắng ít hơn so với các năm trước, sau lập xuân lại có rét dưới 10 độ C đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa. Song song với đó là sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt là đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông và bạc lá,nhưng nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và được sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật nên cây lúa phát triển, sinh trưởng tốt.Qua khảo sát thực địa đầu bờ cho thấy, giốnglúa Phú ưu 978 có ưu điểm thích hợp với các vùng sâu trũng, có khả năng kháng bệnh đạo ôn, bạc lá, dự kiến năng suất đạt 8,2- 8,4 tấn/ha.

 

 

 

 

Ngoài ra, dịp này, các thành viên tham dự Hội thảo đã tổ chức đi tham quan Mô hình sản xuất 1ha giống lúa thuần TH8 ởxã Nam Xuân; Mô hình sản xuất 30ha giống lúa thuần chất lượng cao CNC11 ở xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên.

( Trung tâm VH-TT&TT thực hiện )