Tin nổi bật

null Chia sẻ thông điệp Tiêm phòng dại - Cứu mạng người

content:

 

BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

Chủ đề : Chia sẻ thông điệp Tiêm phòng dại - Cứu mạng người

Rất mong mọi người dân chú ý lắng nghe

Kính thưa toàn thể nhân dân!

         Bệnh dại là 1 trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đáng sợ nhất trong lịch sử loài người do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh sang người lành thông qua vết cắn, cào, liếm. Nó cũng có thể lây lan nếu nước bọt của động vật mắc dại tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt, mũi, miệng hoặc vết thương hở của con người. Người nhiễm vi rút Dại khi đã lên cơn thì tử vong 100%. Những ca tử vong do Dại đều khiến nhân viên y tế, người nhà đau lòng khi thấy chết mà không thể cứu, người bệnh chết dần chết mòn trong đau đớn, vật vã, kích động và hoảng loạn. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, thường tăng cao vào mùa nắng nóng với nguồn lây bệnh chủ yếu là chó chiếm 96 – 97% sau đó là mèo chiếm khoảng 3 – 4 %. Ở châu Mỹ, châu Âu thì còn thấy nguồn lây bệnh dại gặp ở loài dơi, cáo, chồn.

        Mới đây, trên địa bàn huyện Nam Đàn, tại xã Nam Hưng có ghi nhận một trường hợp tử vong do chó dại cắn. Bệnh nhân này sau khi bị chó cắn đã không đến cơ sở y tế để thăm khám và tiêm phòng dại kịp thời. Do đó để không xảy ra những cái chết thương tâm như vậy và để chủ động phòng chống bệnh dại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn đề nghị mọi người dân cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

       Một là: Hạn chế nuôi chó, mèo. Nếu nuôi chó, mèo thì phải tiêm phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

       Hai là: Xích, nhốt, không thả rông chó, mèo,... chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Nếu chủ nuôi chó để chó vô cớ cắn người thì phải bồi thường cho người bị cắn theo quy định của pháp luật.

       Ba là: Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

       Bốn là: Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

        - Rửa ngay vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương nhiều lần bằng nước sạch – đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

       - Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70 độ hoặc cồn i ốt. (nếu có)

       - Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

       - Đến ngay Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời, đầy đủ.

       - Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa trị, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại vì bệnh Dại cho đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc nam và thầy lang không thể phát hiện và điều trị được bệnh Dại. Chỉ có tiêm phòng Dại là cách duy nhất giúp bảo vệ tính mạng cho người bị động vật nghi dại cắn.

        Xin được nhấn mạnh lại một lần nữa bệnh Dại khi đã lên cơn thì 100% bệnh nhân sẽ tử vong, chưa có thuốc nào điều trị được bệnh dại cho nên người dân không tự ý đi mua thuốc nam, thuốc đông y, không tin lời thầy lang để chữa trị. Nếu ai bị chó hoặc mèo cắn thì phải tới ngay Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn để được tư vấn, thăm khám và tiêm phòng dại càng sớm càng tốt./.

                                                         Ban truyền thông Trung tâm Y tế Nam Đàn