Văn hóa - Xã hội

null Đoàn công tác huyện Nam Đàn học tập kinh nghiệm quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích và quảng bá, xúc tiến du lịch tại Thừa Thiên Huế

content:

 

Ngày 25/3/2021, Đoàn lãnh đạo huyện Nam Đàn do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng Đoàn dẫn đầu tổ chức làm việc, trao đổi và học tập kinh nghiệm với sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế về việc trao đổi kinh nghiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản Văn hóa; kinh nghiệm tổ chức một số hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, thể thao và tổ chức Lễ hội; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức hoạt động động trong lĩnh vực văn hóa và Thể thao. Tham gia đoàn có đồng chí Vương Hồng Thái - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Biện Văn Trung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm BDCT huyện; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Huyện ủy, Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa, thể thao & truyền thông huyện

Tiếp và làm việc với Đoàn Công tác huyện Nam Đàn có đồng chí Phan Thanh Hải – TUV, Giám đốc cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Nguyễn Thị hồng Hoa, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa, TUV, Bí thư Huyện ủy đã thông tin một số một số nét về Huyện Nam Đàn trong quá trình thực hiện Quyết định 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Nam Đàn trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng xây dựng Văn hóa gắn với phát triển du lịch, trong đó trọng tâm là công tác quản lý và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển Du lịch.

Hiện nay trên địa bàn huyện Nam Đàn có 173 di tích trong đó có 3 di tích Quốc gia đặc biệt là: Khu di tích Kim Liên, nhà lưu niệm Cụ Phan Bội Châu và Đình Hoành Sơn, 13 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và 25 di tích cấp tỉnh. Trong những năm qua, việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử trên địa bàn huyện Nam Đàn đã đạt được nhiều kết quả to lớn góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị di tích lịch sử nói riêng, giá trị văn hóa trên địa bàn nói chung, cụ thể như: Công tác rà soát, phân loại di tích được chú trọng, từ đó làm căn cứ để xếp hạng các di tích. Huy động được nhiều nguồn vốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc trùng tu, tôn tạo khu di tích. Công tác quản lý, bảo vệ, vệ sinh môi trường và phát huy giá trị của di tích được thực hiện thường xuyên và liên tục. Việc quảng bá, giới thiệu di tích, danh thắng, tiềm năng du lịch trên địa bàn gắn với xây dựng các sản phẩm du lịch. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử cũng còn nhiều hạn chế như: Công tác quản lý nhà nước về di tích vẫn còn nhiều hạn chế; Nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng chưa được trùng tu, tôn tạo; Chưa bố trí được kinh phí hỗ trợ chống xuống cấp di tích trên địa bàn huyện; Việc khai thác và phát huy các giá trị của các di tích còn nhiều hạn chế, công tác quy hoạch, khoanh vùng bảo vệ và định hướng khai thác giá trị kinh tế trong các di tích hiệu quả chưa cao.

Đ/c Phan Thanh Hải, TUV- Giám đốc sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn Công tác của huyện Nam Đàn quan tâm  như: giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản Văn hóa; kinh nghiệm, cách thức tổ chức một số hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, thể thao; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức hoạt động động trong lĩnh vực văn hóa và Thể thao. Đồng chí Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Phan Thanh Hải chia sẻ: Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng được các Đề án quy hoạch di tích cho cả giai đoạn 2020-2030; Đề án xây dựng nếp sống văn minh của Người Huế góp phần cho công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản trên địa bàn và thu hút du khách đến với Huế nhiều hơn. Trên cơ sở các ý kiến trao đổi của lãnh đạo huyện Nam Đàn. Thay mặt lãnh đạo Sở, đồng chí Phan Thanh Hải cho biết sẽ sẵn sàng đồng hành liên kết chặt chẽ và hỗ trợ giúp huyện Nam Đàn trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý di tích, phát triển du lịch từ huyện đến cơ sở.

Với những chia sẻ kinh nghiệm của đồng chí Phan Thanh Hải, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa- TUV, Bí thư Huyện ủy cảm ơn những tình cảm, sự đón tiếp nhiệt tình của sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế và đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu đó, huyện Nam Đàn sẻ nghiên cứu và chỉ đạo áp dụng những kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát huy các giá trị di sản; tổ chức các hoạt động Văn hóa Du lịch trên địa bàn cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa trên địa bàn huyện.

(Đoàn công tác Huyện Nam Đàn tặng quà cho sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế)

(Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 Mai Thúc Loan thành phố Huế)

(Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Làng Dương Nổ, huyện Phú Vang)

(Dâng hoa, dâng hương tại mộ đồng Chí Phan Bội Châu)

(Đoàn học tập kinh nghiệm tại nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu)

Kết thúc làm việc, đoàn đã tham quan thực tế và dâng hoa, dâng hương tại các điểm di tích trên địa bàn thành phố Huế gắn như: Di tích nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 Mai Thúc Loan - Đây là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế từ 1895 - 1901; nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nổ - đây là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống từ năm 1898 đến 1900, khi Người cùng anh theo cha về đây dạy học; địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh) từ năm 1901 đến năm 1922 tại triền phía Tây núi Bân (núi Tam Tầng). Năm 1922, mộ của bà đã được cô Nguyễn Thị Thanh (chị gái Bác Hồ) cải táng đem về quê nhà và di tích lưu niệm nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu tại thành phố Huế./.

PHÒNG VĂN HÓA – THÔNG TIN HUYỆN NAM ĐÀN