Văn hóa - Xã hội

null Truyền thống phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Côrona

content:

 

 

Dịch bệnh  viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và các Quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vác xin phòng bệnh. Tại Trung Quốc tính đến chiều ngày 31 tháng 01 năm 2020 đã ghi nhận gần 10.000 người mắc bệnh và 213 người  tử vong. Tại Việt Nam Đã có  02 trường hợp người Trung Quốc và 03 trường hợp người Việt Nam trở về từ vùng dịch nhiểm  vi rút Corona.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: Chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

Bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có vaccine phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các biện pháp phòng nhiễm Virut Corona như sau:

          1.  Hạn chế  tiếp xúc với những người có triệu chứng  nhiễm khuẩn hô hấp cấp

          2. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng bằng khăn giấy. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay bằng xà phòng.

3. Rửa tay bằng xà phòng  hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn sau khi chế biến thực phẩm và sờ các vật dụng nhất là ở nơi đông người, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho

           4. Sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng như: Súc miệng bằng nước sát khuẩn và các dung dịch sát khuẩn mũi họng khác.

     5.  Không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

          6. Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Vệ sinh an toàn thực phẩm.

          7  Duy trì thông khí nơi ở và nơi làm việc thông thoáng, thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, nhà ở mở cửa thông thoáng, không nên dùng điều hòa.

     8. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại vật nuôi, động vật hoang giã

     9. Khi đi, đến từ nơi có dịch về phải thực hiện nghiêm túc việc cách lý tại nhà trong thời gian ít nhất 15 ngày.

10.  Khi có các triệu chứng, sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang đúng quy định, báo cáo cơ quan y tế gần nhất để hướng dẫn các bước phòng và điều trị…