Kinh tế - Chính trị

null Nam Đàn Lúa Xuân xuất hiện rải rác bệnh đạo ôn lá gây hại

content:

 

Những ngày qua, do thời tiết diễn biến phức tạp, trên các trà lúa xuân ở Nam Đàn đã xuất hiện rải rác bệnh đạo ôn lá phát sinh, gây hại.

 

( Cán bộ trạm BVTV huyện cùng bà con nông dân kiểm tra lúa bị sâu bệnh )

 

( Cán bộ trạm BVTV huyện cùng bà con nông dân kiểm tra lúa bị sâu bệnh )

 

 

 

( Cán bộ trạm BVTV huyện hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc )

 

( Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa vụ Xuân )

 

( Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa vụ Xuân )

 

Thời điểm này, trên 6.700 ha lúa xuân ở Nam Đàn đã bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ- đứng cái. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, ẩm độ không khí cao kèm theo việc nông dân bón thúc là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát sinh, gây hại. Tính đến thời điểm này, đạo ôn xuất hiện trên các giống AC5, TBR225, NA6,Thiên Ưu 8, … tại các xã Nam Cát, Nam Giang, Xuân Lâm, Nam Nghĩa, Nam Thái, Thị Trấn. Tuy tỷ lệ nhiễm còn thấp, nhưng xác định đây là đối tượng nguy hiểm có sức lây lan nhanh nên ngành nông nghiệp và Trạm khuyến nông huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, Ban nông nghiệp các xã, Thị trấn đã ra thông báo, hướng dẫn bà con khẩn trương phun phòng kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu để phun phòng, bao vây dập tắt, quyết không để sâu bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng, đồng thời khuyến cáo bà con tiếp tục kiểm tra, khoanh vùng để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu trong thời điểm thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh đạo ôn có thể bùng phát và lây lan nhanh làm ảnh hưởng đến quá trình đẻ nhánh của cây lúa, khống chế và dập tắt sự phát sinh gây hại của các loại sâu bệnh, bảo vệ thành quả sản xuất./.

( Trung tâm VH-TT&TT thực hiện )

 

content:

content:

 

Sáng ngày 22/4, đại diện các quý phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã trao số tiền 60 triệu đồng cho UBND xã Nam Kim để xây dựng, tôn tạo Chùa Lò.

Chùa Lò được tuyên truyền do Minh phi Nguyễn Thị Hà-Thiếp của vua Lê Thánh Tông có công xây dựng cách đây hơn 500 năm

Do khuôn viên hẹp nên Chùa Lô Kim Tự sẽ được mở rộng

 

 

Trao 60 triệu đồng tư sửa Chùa Lò , xã Nam Kim, Nam Đàn.

 

Chùa Lò hay còn gọi chùa Kim Lô Tự từ lâu đã trở thành nơi gắn kết đời sống tinh thần, tâm linh của nhân dân thập phương nói chung và xã Nam Kim, Nam Đàn nói riêng. Chùa Lò tương truyền do Minh phi-Nguyễn Thị Hà-thiếp của Vua Lê Thánh Tông có công xây dựng cách đây khoảng hơn 500 năm. Năm 2017, chùa Lò được công nhận Di tích lịch sự cấp tỉnh. Trải qua thăng trầm của lịch sử và 2 cuộc chiến tranh, Chùa Lò nhiều hạng mục xuống cấp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, UBND xã Nam Kim đã quyết định tu sửa, tôn tạo Chùa Lò nhằm phát huy giá trị của di tích. Theo đó, Chùa sẽ được mở rộng khuôn viên, xây dựng thêm thượng điện, hạ điện và một số hạng mục khác tại di tích. Hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp xây dựng Chùa Lò, Hội đồng hương người Nam Kim ở trong và ngoài nước, các quý phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã ủng hộ 60 triệu đồng, góp phần hoàn thành việc tu sửa di tích lịch sử văn hóa, đồng thời tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh./.