Kinh tế - Chính trị

null Nam Đàn mở rộng diện tích dưa đỏ vụ hè thu sớm

content:

Nhằm đón đầu thời vụ để tranh thủ thời giá, những ngày này bà con nông dân xã  Thượng Tân Lộc( Nam Đàn) đang ra đồng làm  đất, chuẩn bị xuống giống dưa đỏ Vụ hè thu sớm 2020.

 

( Bà con nông dân gieo trỉa dưa đỏ vụ hè thu sớm )

 

( Bà con tiến hành làm đất, phủ ni lông để gieo trỉa dưa đỏ vụ hè thu )

 

( Bà con tiến hành làm đất, phủ ni lông để gieo trỉa dưa đỏ vụ hè thu )

 

 

Với ưu điểm là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với chất đất bãi bồi ven sông. Hơn thế vụ hè thu là thời điểm dễ tiêu thụ, bán được giá, vừa đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích, vừa né tránh được thiên tai lũ lụt. Chủ yếu bố trí bằng giống dưa Nông Việt, Phù Đổng và Hoàn Châu. Theo bà con, đây là những giống dưa dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, màu đỏ đẹp, ngọt…cho giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt bình quân mỗi sào cho 1,2-1,5 tấn quả, giá bán từ 5-8000 ngàn đồng/ kg, bà con thu xấp xỉ 10 triệu đồng, cao gấp hai đến ba lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.Để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, khó tiêu thụ, xã đã chủ động bố trí sản xuất nhiều trà dưa khác nhau, đồng thời áp dụng KHKT vào trồng từ khâu làm đất, chọn giống đến phòng trừ sâu bệnh với phương châm sạch-an toàn.

Hiện ngoài một số diện tích trồng sớm đã nhú mần thì bà con vẫn đang tiến hành làm đất gieo trỉa với quyết tâm phấn đấu khép kín toàn bộ diện tích theo đúng kế hoạch./.

( Trung tâm VH-TT&TT thực hiện )

content:

content:

 

Sáng ngày 22/4, đại diện các quý phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã trao số tiền 60 triệu đồng cho UBND xã Nam Kim để xây dựng, tôn tạo Chùa Lò.

Chùa Lò được tuyên truyền do Minh phi Nguyễn Thị Hà-Thiếp của vua Lê Thánh Tông có công xây dựng cách đây hơn 500 năm

Do khuôn viên hẹp nên Chùa Lô Kim Tự sẽ được mở rộng

 

 

Trao 60 triệu đồng tư sửa Chùa Lò , xã Nam Kim, Nam Đàn.

 

Chùa Lò hay còn gọi chùa Kim Lô Tự từ lâu đã trở thành nơi gắn kết đời sống tinh thần, tâm linh của nhân dân thập phương nói chung và xã Nam Kim, Nam Đàn nói riêng. Chùa Lò tương truyền do Minh phi-Nguyễn Thị Hà-thiếp của Vua Lê Thánh Tông có công xây dựng cách đây khoảng hơn 500 năm. Năm 2017, chùa Lò được công nhận Di tích lịch sự cấp tỉnh. Trải qua thăng trầm của lịch sử và 2 cuộc chiến tranh, Chùa Lò nhiều hạng mục xuống cấp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, UBND xã Nam Kim đã quyết định tu sửa, tôn tạo Chùa Lò nhằm phát huy giá trị của di tích. Theo đó, Chùa sẽ được mở rộng khuôn viên, xây dựng thêm thượng điện, hạ điện và một số hạng mục khác tại di tích. Hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp xây dựng Chùa Lò, Hội đồng hương người Nam Kim ở trong và ngoài nước, các quý phật tử, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã ủng hộ 60 triệu đồng, góp phần hoàn thành việc tu sửa di tích lịch sử văn hóa, đồng thời tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh./.