Thông báo

null  HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP CÁCH LY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID

content:

 

     Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID – 19,  hiện đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Tính đến 8 giờ 00 ngày 06/3/2020 Thế giới đã ghi nhận 97.762 trường hợp mắc tại 70 quốc gia và lãnh thổ, trong đó có 3.358 trường hợp tử vong. Trong đó các nước ngoài Trung Quốc như: Ý có 148 người tử vong; Hàn Quốc 42 người tử vong, số các nhiễm mới tăng nhanh.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 13/02 có 16 trường hợp mắc và chữa khỏi đến thời điểm này cả nước chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Tại địa bàn Huyện Nam Đàn hiện có 1 trường hợp mới trở về từ Tỉnh Hwaseong Hàn quốc về nước ngày 26/02/2020, trú tại khối Sa Nam thị trấn Nam Đàn ngày 01/3 có dấu hiệu sốt nhẹ, ho được tiến hành cách ly tại Trung tâm y tế Huyện Nam Đàn để lấy mẫu xét nghiệm  vào sáng ngày 02/3 và đến ngày 03/3/2020 Viện vệ sinh Dịch tế Trung ương trả kết quả bệnh nhân Lê Văn Hòa có kết quả Âm tính với Vi rus Covid - 19.

Hiện Nam Đàn có 86 công dân lao động từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… tự cách ly tại hộ gia đình chưa qua 14 ngày hiện tại sức khỏe bình thường.

      Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc và có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta. Bộ y tế đề nghị người dân và cộng đồng lưu ý một số điểm về cách ly và thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

1. Tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran…) đều phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại của khẩu và được áp  dụng các hình thức cách ly.

2. Những người  đi, đến, đi qua vùng các nước có dịch khi có dấu hiệu Sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo Hướng dẫn của Bộ y tế.

3. Những người đã được cách ly tại các điểm sau khi về địa phương phải báo cáo với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương lập danh sách, giao trạm y tế xã  hướng dẫn cách ly tại gia đình thêm 7 ngày.

 4. Những người đã được sàng lọc và kiểm tra sức khỏe tại Cửa khẩu, Sân bay..không phải cách ly tập trung khi về địa phương phải báo cáo với chính quyền địa phương, trạm y tế xã. Chính quyền xã lập danh sách và chuyển giao Trạm y tế hướng dẫn cách ly tại gia đình theo hướng dẫn của Bộ y tế trong vòng 14 ngày.

          5. Những người  đi, đến, đi qua trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang - Hàn Quốc….và các khu vực không thuộc các vùng dịch áp dụng hình thức tự cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

 Cần khai báo với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ khi cần thiết. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn thực hiện các bước tiếp theo.

                    

              BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH HUYỆN NAM ĐÀN