Xây dựng nông thôn mới

null Hội đồng tỉnh thẩm định NTM kiểu mẫu tại Kim Liên

content:

Sáng ngày 19/01/2022, Hội đồng Thẩm định tỉnh Nghệ An đã trực tiếp về xã Kim Liên kiểm tra, thẩm định các nhóm tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đồng chủ trì buổi thẩm định có các đồng chí: Hồ Phi Triều - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; Nguyễn Văn Hằng- Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Tham dự có các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh Nghệ An.

Về phía huyện Nam Đàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Ái- UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Sỹ Hải- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng vùng, Trưởng điểm chỉ đạo cơ sở, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo NTM kiểu mẫu tại Kim Liên cùng các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu Quốc gia huyện.

 

 

 

 

 

Sau xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, từ năm 2015 lại nay,cùng với tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài xã hướng về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên Liên đã biết khơi dậy mạnh mẽ ý chí tự lực tự cường, huy động tối đa nguồn lực nội sinh trên tinh thần “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, đặc biệt đề ra các giải pháp tiếp tục củng cố, bổ sung và nâng tầm các tiêu chí, đặc biệt thông qua phong trào thi đua xây dựng “ Khối, xóm sáng- xanh- sạch- đẹp” và cuộc thi “ Mô hình tiêu biểu trong xây dựng NTM  kiểu mẫu và đô thị văn minh” do UBND huyện Nam Đàn phát động đã thực sự tạo nên một “ làn sóng mới” trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã. Nhờ vậy, sau 6 năm triển khai thực hiện, toàn xã đã huy động được 564,699 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đầu tư xây dựng, nâng chấp chỉnh trang nhà ở 368,2 tỷ đồng, chiếm tới 65,2 %. Đến thời điểm này, xã Kim Liên đã hoàn thành 4/4 nhòm tiêu chí, 13/13 nội dung xã NTM  kiểu mẫu, trong đó một số nội dung trong tiêu chí Sản xuất- Thu nhập- Hộ nghèo, Giáo dục- Y tế- Văn hóa- Hành chính công được các thành viên trong Hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá rất cao. Đặc biệt, đối với kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo chủ đề " Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước, gắn với phát triển du lịch tham quan học tập", cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kim Liên đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân lập nên những thành tích to lớn trong phát triển kinh tế và các mặt trong đời sống xã hội, nhất là đề ra các giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương như các di tích văn hóa, lịch sử- văn hóa, các lễ hội truyền thống, dân ca ví, giặm... gắn với phát triển du lịch. Để phát huy truyền thống và di sản của của quê hương, Kim Liên đã quan tâm tuyên truyền vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự, thân thiện và mến khách nên du khách về thăm quê Bác luôn cảm thấy gần gũi, thân quen. Ngoài ra, để phát triển du lịch trên địa bàn, Kim Liên đã tập trung đầu tư xây dựng các điểm nhấn trong khu dân cư như kè các dãy ao sen, xây dựng xóm Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn để trở thành các sản phẩm OCOP như các sản phẩm từ Sen, các sản phẩm từ gạo lứt đỏ; phát triển một số mô hình du lịch trải nghiệm, tham quan học tập cộng đồng như Mô hình trang trại hoa du lịch trải nghiệm tại xóm Liên Mậu 3 và xóm Liên Minh, Mô hình Homstay, Mô hình trải nghiệm của HTX Sen quê Bác v.v...

 

 

 

 

 

 

Về thăm Kim Liên hôm nay điều dễ nhận thấy là các hoạt động thi đua lao động, sản xuất, văn hóa, văn nghệ, thể thao được lan tỏa sâu rộng. Dọc theo những con đường, nhiều nhà mới được xây dựng khang trang, dịch vụ thương mại sầm uất, các tuyến đường rực rỡ sắc hoa tạo nên diện mạo mới trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.Nổi bật nhất là kết cấu hạ tầng: hệ thống điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, thiết chế văn hóa ngày càng được hoàn thiện, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của huyện Nam Đàn.

 

 

 

Qua kiểm tra thực thế tổng thể tại địa phương, kiểm tra hồ sơ minh chứngvà nghe báo cáo tự đánh giá thực hiện các nhóm tiêu chí NTM Kiểu mẫu của UBND xã Kim Liên, báo cáo Thẩm tra của UBND huyện Nam Đàn về kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí NTM kiểu mẫu của xã Kim Liên, các thành viên Đoàn thẩm định tỉnh đều nhất trí cao kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí xã NTM kiểu mẫu của xã Kim Liên. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bền vững xã NTM kiểu mẫu, các thành viênHội đồng thẩm tra cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung, nhất là các tiêu chí mang tính động như Môi trường, An ninh trật tự cũng như cần bổ sung thêm các số liệu minh chứng cụ thể vào hồ sơ để trình UBND tỉnh.

 

 

 

 

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Phi Triều - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng đoàn Thẩm định đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền xã Kim Liên trong vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương của Đảng, Nhà nước, tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phân công cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các lĩnh vực, từng tiêu chí rà soát, đánh giá, so sánh các tiêu chí đã thực hiện so với quy định, từ đó đôn đốc các xóm chỉ đạo thực hiện để tiếp tục nâng cấp các tiêu chí đã đạt chuẩn cũng như tập trung nguồn lực, sự chỉ đạo để thực hiện các tiêu chí chưa đạt và nhận được nhận được sự hưởng ứng nhiết tình với tinh thần, trách nhiệm cao của toàn dân. Đồng chí cũng đề nghị, trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh, xã Kim Liên nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương bổ sung, sớm hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã NTM kiểu mẫu năm 2021./.

 

( Trung tâm VH-TT&TT thực hiện )