Nam Đàn đối thoại làm rõ một số kiến nghị liên quan bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Vinh – Thanh Thủy
Lượt xem: 362

          Chiều ngày 31/7/2026, xã Nam Đàn đã tổ chức Hội nghị đối thoại và triển khai một số nội dung liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy, đoạn qua địa bàn xã. Hội nghị do các đồng chí: Nguyễn Duy Thảo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Hoàng Nghĩa Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Dương – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã chủ trì.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị 

Anh-tin-bai

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Duy Nhật – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh; đại diện Công an tỉnh, Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành và lãnh đạo xã tham dự hội nghị

Về phía xã có đồng chí Lê Văn Sỹ – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã; thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn; Bí thư Chi bộ, xóm trưởng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận các xóm Long Bình, Hồng Thái, Nam Hưng cùng các hộ gia đình chưa ký phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thẳng thắn trao đổi, làm rõ từng trường hợp

Tại hội nghị, UBND xã Nam Đàn trao đổi các nội dung liên quan đến Công văn số 1716/UBND-KT ngày 15/7/2026 của UBND xã về việc xin ý kiến xem xét các đối tượng được giao đất tái định cư hoặc giao đất ở không qua đấu giá hoặc đổi đất khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc Vinh - Thanh Thủy. Trên cơ sở đề nghị của UBND xã Nam Đàn, ngày 27/7/2026, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 9664/SNNMT-QLĐĐ gửi UBND tỉnh về việc xem xét các đối tượng được giao đất tái định cư, giao đất ở không qua đấu giá hoặc đổi đất khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. Ngày 28/7/2026, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 9420/UBND-NN về việc xử lý đề nghị của UBND xã Nam Đàn. Đồng thời thông qua danh sách các hộ gia đình chưa ký phương án bồi thường; các họ được xét định cư và một số nội dung người dân còn có ý kiến.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã triển khai một số nội dung tại cuộc họpAnh-tin-bai

Đồng chí Trần Đăng Khoa - Trưởng phòng Kinh tế thông qua các công văn của tỉnh  

Tại hội nghị, các hộ dân chưa ký phương án bồi thường đã trực tiếp nêu ý kiến, kiến nghị. Nội dung tập trung chủ yếu vào việc đề nghị được đổi đất, bồi thường bằng đất, được xem xét bố trí tái định cư; một số hộ bị thu hồi đất nhưng trên đất không có công trình mong muốn được xem xét điều kiện bố trí tái định cư.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Ý kiến của các hộ chưa ký phương án bồi thường tập trung vào việc xem xét tái định cư

Các ý kiến của người dân được lãnh đạo xã, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cùng cán bộ chuyên môn trực tiếp trao đổi, giải thích. Đối với từng trường hợp cụ thể, các nội dung về điều kiện, căn cứ pháp lý, trình tự, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được làm rõ trên cơ sở hồ sơ và quy định hiện hành.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đồng chí được phân công lĩnh vực đã trả lời cụ thể từng trường hợpAnh-tin-bai

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hùng - Chủ tịch UBND xã khẳng định quan điểm xuyên suốt trong quá trình thực hiện GPMB là bảo đảm đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân

Qua đối thoại, lãnh đạo xã tiếp tục khẳng định quan điểm xuyên suốt trong quá trình thực hiện GPMB là bảo đảm đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, dân chủ và khách quan.

Tiếp tục rà soát, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Nhật – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết, đối với công tác xác định giá bồi thường, địa phương đã bám sát quy trình, căn cứ pháp lý và thực hiện theo quy định. Giá đất được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp theo quy định của pháp luật. Đồng chí đề nghị UBND xã Nam Đàn tiếp tục rà soát, kiểm tra chặt chẽ từng trường hợp; quá trình thực hiện phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi dụng chính sách, trục lợi       

Anh-tin-bai

 Đồng chí Nguyễn Duy Nhật – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh mong muốn các hộ dân chia sẻ, đồng hành cùng địa phương, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành công tác GPMB, bàn giao mặt bằng theo mốc thời gian tỉnh yêu cầu là ngày 15/8/2026.

Đồng thời, đồng chí mong muốn các hộ dân chia sẻ, đồng hành cùng địa phương, trên cơ sở các chính sách đã được thực hiện đầy đủ, sớm ký phương án bồi thường, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành công tác GPMB, bàn giao mặt bằng theo mốc thời gian tỉnh yêu cầu là ngày 15/8/2026.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thảo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã khẳng định, Nam Đàn sẽ tập trung cao độ, thực hiện đúng các mốc tiến độ được tỉnh giao; đồng thời tiếp tục rà soát, giải quyết thấu đáo các kiến nghị chính đáng của người dân.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Duy Thảo – Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh, mục tiêu của địa phương là vừa bảo đảm tiến độ dự án, vừa bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân

Theo đó, từ ngày 02/8/2026, các hộ đã ký phương án bồi thường sẽ thực hiện bốc thăm lựa chọn lô đất tái định cư theo quy định. Đối với các hộ còn lại, UBND xã phấn đấu hoàn thiện hồ sơ, trình phê duyệt trước ngày 10/8/2026 và thực hiện chi trả trước ngày 15/8/2026.

Đối với những trường hợp đã được tuyên truyền, vận động, giải thích và thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định nhưng vẫn không chấp hành, xã sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, thực hiện các bước xử lý tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật.

              Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh, mục tiêu của địa phương là vừa bảo đảm tiến độ dự án, vừa bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Vì vậy, xã mong muốn các hộ dân tiếp tục chia sẻ, đồng thuận, phối hợp với chính quyền trong quá trình thực hiện, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành công tác chi trả và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn tỉnh giao.

Dự án đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy là công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng không gian phát triển của Nghệ An và các địa phương dọc tuyến. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc sẽ góp phần kết nối với khu vực cửa khẩu Thanh Thủy và mạng lưới giao thông liên vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đầu tư, du lịch và tăng cường liên kết kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương trong nước và khu vực.

Việc hoàn thành công tác GPMB không chỉ góp phần bảo đảm tiến độ dự án mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận và chung sức của chính quyền và Nhân dân Nam Đàn trong thực hiện các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo động lực mới cho phát triển quê hương trong thời gian tới./.

Thúy Tình

 

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NAM ĐÀN
image
 
Tin tức
  • Giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt - Đền thờ Vua Mai Hắc Đế - ở Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !