image banner
Lễ dâng hương tưởng niệm 91 năm ngày mất đồng chí Nguyễn Tiềm

Sáng ngày 26/10, nhằm ngày 12/9 năm Quý Mão, tại Nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Tiềm, xóm Trung Chính, xã Trung Phúc Cường, Huyện ủy- HĐND- UBND-UB MTTQ huyện Nam Đàn; Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Trung Phúc Cường cùng đại diện dòng họ Nguyễn Văn thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 91 năm ngày mất đồng chí Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên trên quê hương Xô Viết ( 10/11/1912-  11/10/ 1931)

Dự lễ có các đồng chí:  Nguyễn Xuân Đức – TUV – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hồng Sơn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện; Lãnh đạo xã Trung Phúc Cường...

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

 Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

Đồng chí Nguyễn Tiềm sinh năm 1912, tại làng Dương Liễu nay thuộc xóm Trung Chính xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, trong một gia đình nhà nho yêu nước. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng, có nhiều sĩ phu nổi tiếng, nhiều danh nhân hào kiệt, tiêu biểu cho bản lĩnh và khí phách của một dân tộc anh hùng, tận mắt chứng kiến cảnh đất nước lầm than, nhân dân lao động bị áp bức bóc lột, Nguyễn Tiềm đã sớm nuôi trong mình tư tưởng yêu nước, quyết đi theo con đường cách mạng để cứu dân cứu nước. Từ một thanh niên yêu nước, Nguyễn Tiềm đã sớm trở thành một cán bộ cách mạng của đảng. Tháng 6/1930, lúc chưa đầy 18 tuổi, đồng chí đã được phân cục trung ương ở Trung Kỳ chỉ định vào Ban chấp hành tỉnh bộ lâm thời Nghệ An. Chỉ 4 tháng sau đồng chí chính thức được bầu làm Bí thư tỉnh ủy Nghệ An. Người bí thư tỉnh ủy trẻ tuổi nhất và cũng là bí thư tỉnh ủy đầu tiên trên quê hương Xô Viết.

Tháng 11/1931, đồng chí bị kẻ thù vây bắt khi đang trên giường bệnh. Bị kết án tử hình, sau đó giảm xuống án khổ sai và đày ở nhà tù Lao Bảo, bị tra tấn dã man cộng thêm bệnh tật hành hạ, đồng chí đã qua đời khi tuổi đời vừa tròn 20. Đồng chí Nguyễn Tiềm đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, công hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Tiềm tuy ngắn ngủi nhưng đã sớm thể hiện đầy đủ những phẩm chất cao đẹp của người cộng sản, cống hiến hết sức quan trọng vào sự trưởng thành của đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng như sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc.

Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Tiềm đối với Cách mạng Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng Nguyễn Tiềm- Người chiến sĩ cách mạng của Đảng, người con kiên trung, bất khuất của quê hương; đồng thời tuyên truyền, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống yêu nước, cách mạng, tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, hy sinh, cống hiến hết mình cho Tổ quốc./.

                                                Hồng Sương thực hiện

BẢN ĐỒ HUYỆN NAM ĐÀN
image
 
Tin tức
  • Hội LHPN huyện Nam Đàn - Tín dụng chính sách, điểm tựa giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement