Nam Thanh-Nam Đàn Đón nhận bằng chuẩn nông thôn mới Kiểu mẫu về Giáo dục

Tối ngày 19/8, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng chuẩn Nông thôn mới Kiểu mẫu về Giáo dục năm 2023.

Tham dự, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Võ Thị Nhung-Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; Nguyễn Văn Hằng-Phó Chánh Văn phòng TT điều phối Nông thôn mới tỉnh; Đặng Văn Quyền-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Trần Thị Hiên-Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí UVBTV Huyện ủy, Trưởng các ban, phòng, ngành, tổ chức chính trị xã hội cấp huyện; lãnh đạo các xã, Thị trấn, cùng đông đảo Nhân dân xã Nam Thanh.

Là một trong 6 xã được huyện Nam Đàn lựa chọn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) Kiểu mẫu, ngay sau khi về đích NTM nâng cao năm 2022, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng thuận của nhân dân, chỉ trong năm 2023, xã đã huy động các nguồn lực được hơn 166 tỷ đồng, trong đó nguồn nhân dân hơn 147 tỷ đồng, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM Kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, phát huy lợi thế của vùng bán sơn địa trong nông nghiệp, xã có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57,6 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,62%. Xây dựng xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu về Giáo dục, đến nay, 100% các trường học trên địa bàn xã đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đặc biệt, có 2 mô hình nổi trội về giáo dục: Mô hình Văn hóa đọc và Thư viện xanh tại trường Tiểu học; Mô hình Trường Mầm non Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn thân thiện.

Tại buổi lễ, xã đã đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu và công trình phúc lợi trị giá 700 triệu đồng. Dịp này, 2 tập thể, 2 cá nhân đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 2 tập thể, 2 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, 4 tập thể, 5 cá nhân được nhận giấy khen của UBND xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM Kiểu mẫu trên địa bàn.

Cũng trong dịp này, xã Nam Thanh đã tổ chức nhiều hoạt động tạo không khí vui tươi, sôi nổi để chào mừng các ngày lễ lớn và đón nhận Bằng chuẩn NTM Kiểu mẫu./.

Thúy Tình thực hiện

• Phóng sự : mô hinh tổ tự quản trong cộng đồng dân cư