Nam Đàn tổ chức lễ giỗ Thân mẫu Vua Mai

Sáng 7/8 (tức ngày 4/7 âm lịch), Đảng bộ, nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ giỗ Thân mẫu Vua Mai.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đức – TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Thị Hiên – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hồng Sơn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Ban tổ chức lễ giỗ, lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND –UBND, Lãnh đạo các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Nam Thái cùng đông đảo bà con nhân dân.

Thân mẫu Vua Mai sinh ra và lớn lên ở làng Mai Lâm, xã Mai phụ, huyện Thiên Lộc nay thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Người đã rời làng Mai Phụ tìm đến mảnh đất thiêng tại cồn Chẹn, làng Ngọc Trừng, xã Đông Liệt, nay là xóm Hồng Minh, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn sinh cơ lập nghiệp và sinh hạ người anh hùng Mai Thúc Loan - người có công đánh đuổi giặc nhà Đường ở thế kỷ VIII, dựng nên nước Vạn An độc lập, được nhân dân ta suy tôn là Vua Mai Hắc Đế.

Lễ giỗ Thân mẫu Vua Mai được cử hành nghiêm trang theo nghi thức truyền thống tại Đền thờ của Bà thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Nam Đàn, Đảng uỷ, chính quyền và đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Nam Thái.

Hoạt động góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, là nét đẹp văn hoá tâm linh của người dân Nam Đàn.

Trước đó vào chiều 3/7 âm lịch lễ yết cáo, nghi lễ quan trọng cũng đã được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại các điểm di tích: Đền thờ Vua Mai, Khu Lăng mộ Vua Mai, Mộ Thân mẫu Vua Mai và Đền thờ Thân mẫu Vua Mai./.

Hồng Sương – Trung tâm VH-TT&TT thực hiện

• Phóng sự : mô hinh tổ tự quản trong cộng đồng dân cư