image banner
Tưởng niệm 69 năm ngày mất bà Nguyễn Thị Thanh - Chị gái Bác Hồ
Sáng 12/5/2023 ( tức ngày 23/3 năm Nhâm Dần) Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm lần thứ 69 năm ngày mất của bà Nguyễn Thị Thanh - Chị gái Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, di tích Làng Sen. Tham dự buổi lễ có Đ/c Trần Thị Mỹ Hạnh – TUV – Giám đốc Sở VH&TT, các Đ/c đại diện các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Nam Đàn có các Đ/c: Nguyễn Xuân Đức – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Trần Thị Hiên – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Hồng Sơn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các Đ/c trong BTV Huyện ủy, đại diện các Ban, phòng, ngành, các tổ chức đoàn thể huyện, đại diện xã Kim Liên, Nam Giang, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân, họ Hà; cán bộ viên chức KDT Kim Liên, đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương về tham dự. 

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai
 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

 Lễ giỗ là dịp tưởng nhớ và tri ân bà Nguyễn Thị Thanh - người phụ nữ kiên cường, giàu lòng yêu nước được nhân dân yêu mến.

Bà Nguyễn Thị Thanh sinh năm Giáp Thân (1884) tại làng Hoàng Trù (quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh). Từ thuở thiếu thời bà đã tiếp thu truyền thống yêu nước thương người của cả hai gia đình nội ngoại. Đến khi trưởng thành, bà có mối liên hệ chặt chẽ với nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, hoạt động cùng Đội Quyên, Đội Phấn làm liên lạc, quyên góp tiền của cho nghĩa quân và phong trào Đông Du. Cuối năm 1910 trong lúc đang làm nhiệm vụ liên lạc thì bị địch bắt, bà đã kịp thời thủ tiêu các tài liệu, mặc dầu bị chúng đánh đập tàn nhẫn, nếm đủ cực hình nhưng bà không hề khai báo. Không có chứng cứ cụ thể, bọn chúng phải trả tự do cho bà. Ra tù bà tiếp tục hoạt động, mở quán cơm bình dân ngay gần Thành cổ Vinh nhằm tiếp cận đồn lính khố xanh nắm tình hình địch. Bà và đồng chí của mình đã tổ chức lấy súng địch để trang bị cho nghĩa quân, sự việc không may bị bại lộ, bà bị bắt và kết án 9 năm tù khổ sai đày xa quê hương 300 dặm...

 

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

Ngày 18/9/1940, bà Nguyễn Thị Thanh được trả tự do trở về quê hương sinh sống. Do tuổi già, sức yếu và bệnh tình quá nặng, bà Nguyễn Thị Thanh đã qua đời vào tháng 3/1954. Cuộc đời bà là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam về đạo đức, phẩm chất cao quý và tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Tưởng nhớ Bà Nguyễn Thị Thanh chúng ta nguyện khắc ghi những công lao của Bà, kế tục và thắp sáng lên tình yêu nước, hành động cách mạng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, giữ gìn và phát huy tốt những di sản về quê hương, gia đình thời niên thiếu và cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam./.

 

Hồng Sương thực hiện

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NAM ĐÀN
image
 
Tin tức
  • Huyện đoàn Nam Đàn phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức đoàn trong công tác ủy thác
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement