Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thực hiện giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Hoà
   Ngày 31/1/2024, Đoàn kiểm tra giám sát của thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đàn do đồng chí Nguyễn Sỹ Hải – Giám đốc, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại xã Xuân Hòa.

Đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp một số hộ vay vốn tại xóm Tiền Phong để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH và lắng nghe ý kiến, phản ánh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay. Qua kiểm tra thực tế cho thấy các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt các mô hình chăn nuôi, làm nghề mộc....đã phát triển kinh tế hộ gia đình đảm bảo, bền vững.

Kiểm tra, đối chiếu sử dụng vốn vay tại xóm Tiền Phong

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ Ban giảm nghèo và 02 hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã về tình hình hoạt động nhận ủy thác, xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác theo nội dung văn bản đã ký với NHCSXH, kiểm tra 01 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) về hợp đồng ủy nhiệm, kiểm tra sổ biên bản họp tổ bình xét vay vốn, sổ ghi họp giao ban, các văn bản lưu trữ liên quan của tổ trưởng và kiểm tra trực tiếp 07 hộ vay vốn về việc sử dụng nguồn vốn vay, đóng lãi và tiết kiệm hàng tháng.

Kết luận tại buổi kiểm tra giám sát, đồng chí Nguyễn Sỹ Hải đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả thực hiện chính sách của xã Xuân Hoà trong thời gian qua. Xác định nguồn vốn hộ nghèo, cận nghèo và giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhỏ. Cho nên thời gian qua đơn vị đã triển khai đầy đủ các chính sách, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả vốn vay. Đồng thời cũng đã chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với Ban giảm nghèo xã, các tổ chức hội nhận uỷ thác cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn; tuyên truyền huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm vay vốn, các hội đoàn thể thực hiện tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn xã, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Tại buổi làm việc đồng chí Hồ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cũng đã đánh giá cao nguồn vốn tín dụng chính sách trong những năm qua đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Xuân Hòa được vay vốn để sản xuất kinh doanh, tăng thêm thu nhập, đời sống gia đình được nâng lên, mua sắm thêm phương tiện sản xuất và tích lũy được vốn, tạo được việc làm cho nhiều lao động, xây dựng cải tạo mới nhiều công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ...Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cẩm Tú Cầu - NHCSXH huyện Nam Đàn