SẢN
PHẨM OCOP: TƯƠNG HÀ CHUNG
I. THÔNG TIN
LIÊN QUAN VỀ SẢN PHẨM OCOP
1. Thông tin về đơn vị chủ thể sản xuất
- Tên đơn vị: Cơ
sở SX Tương ngon Hà Chung
- Họ tên người đại diện pháp lý: Bùi Thị Hà
- Chức vụ: Chủ
cơ sở
- Địa chỉ liên hệ: Xóm 4, Nam Giang, Nam Đàn,
Nghệ An
- Điện thoại: 0386925540.
- Email: buithiha290167@gmail.com
- Trang thông tin điện tử (website) (nếu có):
http://sanphamnghean.com/tuongnamdan/
https://www.facebook.com/tuonghachung
2. Tên sản phẩm: Tương ngon Hà Chung
- Hạng sao đã được công nhận: 3 sao
- Năm công nhận sao: Năm 2021
3. Bài viết giới thiệu về sản phẩm
Tương Nam Đàn là một loại nước chấm ngon và lành. Là
đặc sản truyền thống của quê hương xứ Nghệ. Quê hương Chủ Tịch Hồ Chí Minh.
Nguyên liệu chính là những thứ rất gần gũi với cuộc sống quanh ta. Đó là : đậu
tương,nếp quê, muối trắng và nước sạch. Sản xuất theo quy trình thủ công truyền
thống,lên men tự nhiên. Không chất bảo quản. Không chất hóa học. Hương vị thơm
ngon,vừa miệng. Rất thích hợp với những người ăn chay. Là món ăn thuần thực vật
nên giàu protein, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tương dùng để kho cá tươi, dùng làm nước chấm các
loại rau luộc, thịt luộc. Làm chẻo chấm các loại rau sống. Bát tương gừng chấm
thịt bê, thịt dê là món ăn tuyệt vời nhất. Từ một món ăn dân giã, ngày nay,
Tương Nam Đàn đã trở thành đặc sản, có mặt trong các nhà hàng sang trọng, theo
chân con người vào Nam ra Bắc.
Sinh thời, Bác Hồ cũng rất thích ăn Tương. Xa quê
hàng chục năm nhưng Bác chưa bao giờ quên được hương vị của nước Tương. Mỗi lần
Đoàn Đại biểu Nghệ An ra thăm Bác không thể nào quên mang theo một ít Tương ra
làm quà biếu. Du khách Nghệ an khi ra về cũng không quên mua mấy chai Tương đem
về làm quà biếu cho anh em,bạn bè, người thân hoặc dùng cho bữa cơm gia đình để
nhớ về xứ Nghệ. Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, mà Tương còn là tình cảm
sâu nặng, là cầu nối của quê hương Nam Đàn với Bác Hồ, với những người con xa
quê và Du khách thập phương. Bản thân tôi đã hiểu được giá trị đích thực của
Tương Nam Đàn và tôi đã từng băn khoăn: Một đặc sản quý của Quê hương mình như
thế mà công thức làm Tương truyền thống đã bị mai một theo thời gian. Tôi rất
muốn làm một điều gì đó để khôi phục bản sắc truyền thống của Tương Nam Đàn, giữ
gìn món ăn ngon của Quê hương xứ Nghệ. Năm 2019,tôi đã thực hiện niềm ấp ủ bấy
lâu và bắt đầu sản xuất kinh doanh Tương Nam Đàn.
Từ những kiến thức sẵn có của mình,với bản tính ham
học hỏi và sự đam mê. Tôi đã tìm kiếm, học hỏi thêm qua các trang mạng. Tự làm
và tự đúc rút kinh nghiệm. Với sự tỉ mẫn trong từng công đoạn sản xuất nên hũ
tương tôi làm ngày càng tuyệt hảo hơn. Tôi luôn tập trung vào định vị sản phẩm
đạt chất lượng thơm ngon nhất. Luôn chú trọng chất lượng đầu vào. Đậu và nếp
phải chọn loại chính mùa, hạt mẩy và có mùi thơm. Muối phải thật trắng, sạch và
phơi thật khô. Tôi cũng luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, thực
hiện đúng quy trình và các tiêu chí nên Tương thành phẩm của tôi luôn đạt
chuẩn, có màu vàng tươi, có mùi thơm hấp dẫn của mốc được làm từ gạo nếp. Nhờ
đó mà lượng khách hàng tin dùng ngày càng tăng. Sản lượng Tương năm cao hơn năm
trước.
Nhờ sự quan tâm của Chính quyền các cấp và ban ngành,
đoàn thể, trong suốt quá trình sản xuất, sản phẩm Tương ngon Hà Chung đã nhiều
lần được đi trưng bày sản phẩm. Được đón nhiều Đoàn công tác của huyện Nam Đàn
và tỉnh Nghệ An ghé thăm và tham quan mô hình. Được Chủ tịch Hội LHPN xã Nam
Giang viết bài biểu dương gương điển hình toàn xã. Được các Nhà thơ trong và
ngoài xã viết tặng những bài thơ hay ca ngợi Tương ngon Hà Chung. Đoàn Văn hóa
phi vật thể của tỉnh kết hợp với UBND xã Nam Giang, UBND huyện Nam Đàn đến thăm
để tìm hiểu quy trình sản xuất Tương truyền thống, đưa vào danh mục Văn hóa phi
vật thể của tỉnh. Tháng 9 năm 2020, tôi vinh dự được nhận giấy khen của UBND xã
Nam Giang, UBND huyện Nam Đàn về danh hiệu" Nông dân sản xuất kinh doanh
giỏi" giai đoạn 2016- 2020. Và điều tuyệt vời hơn, tháng 12 năm 2020, nhờ
sự quan tâm của Hội LHPN các cấp, tôi được tham gia cuộc thi" Dự án Phụ nữ
Việt tự tin kinh doanh" do Trung ương Hội LHPN VN kết hợp với UNILEVER và
SUNLIGHT tổ chức. Với dự án"Tương ngon Hà Chung, khôi phục đặc sản truyền
thống Tương Nam Đàn" của tôi đã được Ban tổ chức đánh giá cao và đạt giải
nhất của chương trình với giải thưởng 25 triệu đồng.
Sự nỗ lực của bản thân đã được các tổ chức Chính
quyền, các Ban ngành, Đoàn thể ghi nhận. Và phần thưởng lớn nhất của tôi là sản
phẩm Tương ngon Hà Chung đã được đúng vào hàng ngũ sản phẩm OCOP năm 2021. Đó
là động lực để Tương ngon Hà Chung cố gắng hết mình và ngày càng tạo nên tiếng
vang lớn với người dùng cả nước.
II. HÌNH ẢNH
SẢN PHẨM( có phụ lục kèm theo)