Đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao gương sáng" ở hội Người Cao tuổi huyện Nam Đàn

Hưởng ứng phong trào thi đua "'Tuổi cao gương sáng" do TW hội Người Cao tuổi (NCT) Việt Nam phát động, những năm qua, các cấp hội người cao tuổi huyện Nam Đàn không ngừng thi đua lao động sản xuất, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Những việc làm của các cụ không chỉ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo mà còn góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm đến Người Cao tuổi )

Hội NCT huyện Nam Đàn hiện có 28.215 hội viên sinh hoạt ở 156 chi hội. Bám sát các nội dung của phong trào thi đua “ tuổi cao gương sáng”, các cấp hội đã chủ động xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tiễn của từng địa bàn. Ngoài chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh làm nòng cốt trong phong trào chăm sóc và phát huy vai trò NCT, còn tích cực phát động các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào phong trào thi đua chung ở từng địa phương.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 12.155 NTC đang tham gia SXKD, trong đó có 102 hội viên làm chủ trang trại, 39 hội viên làm chủ doanh nghiệp, 151 hội viên kinh doanh, buôn bán; có 5 hội viên là đại biểu điển hình dự Hội nghị biểu dương NCT phát triển kinh tế giỏi ở tỉnh giai đoạn 2018-2023; có 93,9%. Thực hiện chương trình NCT chung tay xây dựng NTM Nâng cao, NTM kiểu mẫu, trong năm 2023, các cấp hội NCT đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gương mẫu, động viên gia đình hiến hơn 24.200m2 đất, đóng góp hơn 46.000 ngày công và gần 3,4 tỷ đồng. Hội viên NCT trên địa bàn toàn huyện cũng đã tích cực tham gia phong trào phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, 6 tháng đầu năm đã phối hợp trao đổi thông tin cho Công an các cấp 271 nguồn tin có giá trị, phối hợp hòa giải thành công 349 vụ việc mâu thuấn trong Nhân dân.

Trong thời gian qua, Hội đã tổ chức thực hiện mô hình Câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau", đến nay, toàn huyện đã có 23 CLB, có 856 thành viên. Nét nổi bật của CLB là việc đề cao vai trò của hoạt động tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng, đến nay nhiều CLB đã có số vốn trên 20 triệu đồng cho hội viên vay không lấy lãi. Bên cạnh đó, các hội viên hỗ trợ nhau bằng nhiều hình thức như làm việc nhà, vệ sinh môi trường gia đình, ngõ xóm, nhà văn hóa, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và cộng đồng, thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới Nâng cao, nông thôn mới Kiểu mẫu. Các cơ sở hội còn duy trì các hình thức sinh hoạt CLB với 319 CLB đủ loại hình như CLB Thể dục dưỡng sinh, CLB Bóng chuyền hơi, CLB thơ, CLB sinh vật cảnh v.v…thu hút trên 8.500 hội viên thường xuyên tham gia. Hàng năm, vào các ngày kỷ niệm Huyện hội cũng đã tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Hội thi văn nghệ, giải bóng chuyền hơi, trình diễn Thể dục dưỡng sinh; vào dịp tết đã tổ chức Mừng thọ, trao quà chẵn niên cho các hội viên, v.v… vừa gắn kết, giao lưu, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp các cụ sống vui, sống khỏe sống có ích.

( Các CLB của NCT đã tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, giúp NTC sống khỏe, sống vui, sống có ích )

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn, không nơi nương tựa luôn được Hội đặt lên hàng đầu, phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể chăm lo, hỗ trợ trong cuộc sống, trong dịp tết Nguyên đán Hội đã phối hợp với các cấp chính quyền tặng quà cho hơn 3.500 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Hội cũng đã phối hợp ngành Y tế tổ chức khám, chữa mắt cho 2.100 cụ, trong đó 239 cụ được chữa thay thủy tinh thể.

Ông Nguyễn Huy Khoa - Chủ tịch hội NCT huyện Nam Đàn cho biết: Phong trào tuổi cao gương sáng trên địa bàn huyện trong những năm qua đang được triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, tạo cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Hiện nay phong trào đang lan tỏa khắp trên địa bàn huyện Nam Đàn, thực sự đã phát huy tốt vai trò NCT trong đời sống xã hội, từ đó nhằm tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của cha ông đối với con cháu. Hội còn thực hiện công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập và thôn xóm cộng đồng học tập, duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây đời đời nhớ ơn Bác; phong trào xây dựng ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo cũng đang được phát động sâu rộng dưới cơ sở, tích cực tham xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia xây dựng NTM, bảo vệ môi trường, bảo vệ ANTQ, tạo cho phong trào thi đua đa dạng và ngày càng đi vào chiều sâu của những nội dung tuổi cao gương sáng trong thời gian qua”.

Có thể khẳng định rằng phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” thực sự là cái nôi để người cao tuổi trên địa bàn huyện Nam Đàn được phát huy năng lực, trí tuệ, khẳng định và phát huy vai trò, vị thế của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Đồng thời là chỗ dựa tinh thần giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, xứng đáng là “ cây cao bóng cả”, cùng con cháu xây dựng cuộc sống văn minh, no ấm, hạnh phúc./.

Thúy Tình thực hiện