Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại huyện Nam Đàn

Sáng ngày 3/10/2024, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra huyện Nam Đàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ -Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Thành Vinh-Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Tham dự hội nghị, về phía tỉnh có các đồng chí thành viên đoàn thẩm tra, lãnh đạo các phòng, ban, ngành. Về phía huyện Nam Đàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đức-TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Thị Hiên-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hồng Sơn-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Chủ tịch UBMTTQ huyện; Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách NTM; Trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; Bí thư, chủ tịch UBND các xã thị trấn trên địa bàn.

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2017, Nam Đàn tiếp tục là một trong 4 huyện được Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên cả nước theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch. Sau 5 năm triển khai xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, đến nay đã có 15/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, Thị trấn Nam Đàn đạt chuẩn đô thị văn minh; huyện Nam Đàn đạt chuẩn 9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn nâng cao, giai đoạn 2021-2025.

Diện mạo nông thôn được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhiều nhóm tiêu chí xây dựng NTM đạt kết quả cao. Sản xuất theo quy mô hàng hóa nông nghiệp tập trung, trọng tâm là chuyển đổi đa dạng cây trồng, liên kết theo chuỗi nhằm tăng giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích với 1 ha đất canh tác đạt 168 triệu đồng/ha. Các sản phẩm OCOP đã dần khẳng định được vị thế trên thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng, đến năm 2023, toàn huyện có 69 sản phẩm đạt sao OCOP, trong đó có 9 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Tính đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm, tăng 22 triệu đồng/người/năm so với năm 2018; tỷ lệ nghèo chỉ còn 0,67%.

Tại hội nghị, thành viên Đoàn thẩm tra NTM của tỉnh, đại diện các sở, ngành tiếp tục kiểm tra, rà soát từng tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của huyện. Đồng thời, góp ý để huyện Nam Đàn tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ minh chứng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả Nam Đàn đạt được, để huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng chí đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp, tiếp thu, bổ sung các tiêu chí theo ý kiến của thành viên đoàn thẩm định. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành phối hợp, hướng dẫn các phòng ban chuyên môn của huyện để hoàn thiện hồ sơ. Sau khi hoàn thiện các hạng mục hồ sơ theo Quyết định 18 của Thủ tướng Chính phủ, sớm tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh để bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Nam Đàn đạt chuẩn NTM nâng cao./.

Thúy Tình – Minh Giang thực hiện