Xã Xuân Lâm đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 19/8/2024, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Học-Phó Giám đốc sở NN&PTNT; Đậu Đình Dương-Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Văn Hằng-Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nghệ An. Về phía lãnh đạo huyện Nam Đàn có đồng chí Trần Thị Hiên-Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trưởng các ban, phòng, ngành, tổ chức chính trị XH huyện.

Ngay sau khi hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) Nâng cao vào năm 2022, với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Xuân Lâm đã tiếp tục đăng ký, phát động xây dựng xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu. Xuân Lâm đã nỗ lực hết sức mình xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu gắn với mô hình nổi trội về giáo dục theo kế hoạch đã xác định. Hiện nay, 2/3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 và 1 mô hình trường học được công nhận “An toàn-thân thiện- xanh-sạch-đẹp”. Trên địa bàn xã có 1 mô hình thôn thông minh với 100% hộ gia đình sử dụng các dịch vụ tiện ích về viễn thông; mô hình camera giám sát an ninh, nhà văn hóa xóm đã lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí để người dân sử dụng… nhờ đó mang lại các tiện ích cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay, tổng kinh phí thực hiện Chương trình NTM kiểu mẫu là 149,7 tỷ đồng, trong đó nguồn lực nhân dân đóng góp là 8,2 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (năm 2023) ước đạt 9,17%; thu nhập bình quân đầu người của xã là 61,09 triệu đồng/người/năm (tăng 5,99 triệu đồng/người/năm) so với năm 2022. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn toàn xã còn 0,6%.

Tại buổi lễ, xã đã đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu và công trình phúc lợi trị giá 700 triệu đồng. Dịp này, 3 tập thể, 4 cá nhân đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 4 tập thể, 4 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, 4 tập thể, 9 cá nhân được nhận giấy khen của UBND xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM Nâng cao, NTM Kiểu mẫu trên địa bàn./.

Thúy Tình thực hiện

• Phóng sự : mô hinh tổ tự quản trong cộng đồng dân cư